Tokyo Ghoul คนพันธุ์กูล

รีวิว Tokyo Ghoul คนพันธุ์กูล – ดราม่า ‘กูล’ กินคนเข้มข้น เคล้าความโหดสยองแบบจัดเต็ม

Tokyo Ghoul ชีวิตอันสุขสงบของหนุ่มมหาลัยธรรมดาๆอย่าง คาเนกิ เคน (คุโบตะ มาซาทากะ) ต้องมีอันสั่นคลอนหลังถูก ริเสะ (อาโออิ ยู) หญิงสาวที่แอบชอบทำร้ายเพื่อหวังกินเนื้อของเขา แต่โชคชะตาก็พาให้เขารอดตายพร้อมได้รับการเปลี่ยนไตจากริเสะ แต่ต้องแลกด้วยการกลายเป็นครึ่งคนครึ่ง ‘กูล’ สิ่งมีชีวิตที่กินได้เฉพาะเนื้อมนุษย์เท่านั้น และในขณะที่ฝืนความหิวของตัวเอง เขาต้องร่วมกับ โทกะ (ฟุมิกะ ชิมิสึ) สาวเสริฟร้าน อันไทคุ ปกป้องกูลผู้บริสุทธิจาก เอม่อน (ซูซูกิ โนบูยูกิ) และ มาโดะ (โออิซุมิ โย) จากหน่วยปราบกูลนาม CCG ที่มาพร้อม เควนเก้ อาวุธสังหารที่ได้มาจากอวัยวะกูลที่พวกเขาปลิดชีพ แล้วสงครามครั้งนี้ใครจะเป็นผู้รอดชีวิต

จากมังงะสุดคัลต์สู่หนังไลฟ์แอ็คชั่นสุดเยี่ยม

เดิมที คนพันธุ์กูล เป็นมังงะที่ประพันธ์โดย ซูอิ อิชิดะ (Sui Ishida) ตีพิมพ์ในนิตยสาร วีคลี ยัง จัมพ์ ระหว่างปี 2011 – 2014 ด้วยเนื้อหาที่ประสานระหว่างความสยองกับดราม่าความแปลกแยกของชีวิตวัยรุ่นที่สะท้อนสังคมญี่ปุ่นได้อย่างถึงแก่นทำให้มังงะได้รับความนิยมจนเรื่องราวได้รับการต่อยอดเป็นมังงะภาคต่อ นิยายไลต์โนเวล และอนิเมะซีรีส์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และสำหรับฉบับหนังไลฟ์แอ็คชั่นก็ได้ผู้กำกับหนังสั้นและมินิซีรีส์อย่าง เคนทาโร่ ฮากิวาระมากุมบังเหียนเล่าเรื่องราวของปอบแห่งเมืองโตเกียวที่ต้องต่อสู้กับสงครามเผ่าระหว่างเผ่าพันธุ์

ต้องยอมรับว่าตัวหนังจริงค่อนข้างแตกต่างจากตัวอย่างหนังที่โปรโมตมาก่อนหน้านี้ค่อนข้างมาก เพราะในทางการตลาดหนังชูความเป็นแอ็คชั่นแบบฮีโร่พันธุ์สัตว์ประหลาดเพื่อให้เข้าถึงคนดูกลุ่มใหญ่ ทั้งที่เนื้อหาจริงๆ ของมันจะเดินตามรูปแบบการเล่าเรื่องของมังงะและอนิเมะซีรีส์ที่ไปเน้นเรื่องราวการเรียนรู้ชีวิตบทใหม่ของ คาเนกิ ที่ต้องเปลี่ยนจากมนุษย์ธรรมดามาเป็นกูล และไม่อาจทำใจกินเนื้อมนุษย์แม้จะเป็นอาหารเพียงอย่างเดียวที่ช่วยประทังชีวิตของเขาได้ก็ตาม

ซึ่งนำมาสู่การพูดถึงธีมหลักของเรื่องคือ “เส้นแบ่ง” ทั้งเขตแดนที่กูลฆ่าผู้บุกรุกพื้นที่หากินเพื่อประกาศอาณาเขต หรือหน่วย CCG ที่ถึงขั้นจะล้างเผ่าพันธุ์กูลเพราะเชื่อว่าโลกใบนี้ควรเป็นที่อยู่ของมนุษย์เท่านั้น แต่เส้นแบ่งที่กินพื้นที่เล็กที่สุดแต่กลับเป็นประเด็นหลักที่หนังเลือกมาพูดถึงคือเส้นแบ่งระหว่างความเป็นคนกับกูลในตัวของคาเนกิ ที่หนังเลือกเปิดให้ คนดีๆอย่าง คาเนกิ ได้เผชิญความโหดร้ายของกูลในรูปลักษณ์ของสาวสวยที่ตัวเองหลงรัก และยิ่งเขารอดชีวิตมาได้ด้วยอวัยวะของกูล เขาเลยกลายเป็นสิ่งที่ตัวเองขยะแขยงจนไม่สามารถ “เข้าพวก” ได้ไม่ว่ากับมนุษย์สังคมที่เขาคุ้นเคย หรือ กูล สังคมใหม่ที่เขาจำใจเป็นสมาชิก

ซึ่งคนดูก็สามารถเชื่อมโยงเรื่องราวแฟนตาซีมืดๆ นี้กับชีวิตตัวเองได้ไม่ยาก โดยเฉพาะภาวะ ไม่เข้าพวกแบบคาเนกิ แต่ก็ใช่ว่าตัวหนังจะเต็มไปด้วยความฟูมฟายจนน่าเบื่อนะครับ ตรงกันข้ามเลยเพราะหนังโหดร้ายมากพอให้เราเห็นตัวละครผู้บริสุทธิ์ถูกทำร้ายและฆ่าตายอย่างสยดสยองทั้งมนุษย์ และกูล ซึ่งทำให้ประเด็นเรื่อง “เส้นแบ่ง” ของหนังยิ่งหนักแน่นทรงพลังมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ชื่อร้านอาหารที่อุปการะ คาเนกิ นาม ‘อันไทคุ’ ยังหมายถึง สันติ และทำหน้าที่เป็นเส้นแบ่งโลกทั้งสองได้อย่างคมคาย

ฉากสยองจัดเต็มแบบแฟนตาซีมืดๆ

อันนี้คือสิ่งที่ต้องเตือนสำหรับใครที่คิดจะเข้าไปดูนะครับ ถ้าคนคุ้นเคยกับฉบับอนิเมะซีรีส์หรือมังงะก็คงพอเดาทางได้ว่าหนังจะอุดมไปด้วยชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ เลือดพุ่งเป็นก๊อกน้ำแตกขนาดไหน ซึ่งส่วนนี้หนังทำเอฟเฟกต์หน้ากล้องหรือ Practical Effect ได้เป็นอย่างดี รวมถึงพรอพอาหารที่มีทั้งลูกกะตา ตับไต ไส้พุงมนุษย์ที่ใครยังไม่ทานข้าวแล้วเข้าโรงอาจเกิดภาวะเบื่ออาหารเฉียบพลันได้

แต่กระนั้นก็ยังมีจุดบกพร่องเล็กๆ ในตอนท้ายของหนังคือฉากต่อสู้ในช่วงก่อน ไคลแม็กซ์ ที่หนังพยายามตัดสลับสองเหตุการณ์แต่ขาดความต่อเนื่องทำให้อารมณ์คนดูสะดุดไปไม่น้อยเหมือนกันและแม้เอฟเฟกต์หน้ากล้องจะทำได้ดี แต่เอฟเฟกต์ที่เป็นคอมพิวเตอร์กราฟิกต้องยอมรับว่ายังไม่แนบเนียนเท่าหนังฮอลลีวูดนัก กลายเป็นว่าเอฟเฟกต์ที่สร้างความสยองกลับโดดเด่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด รีวิวหนังน่าดู

จับดาราซีรีส์มาขึ้นจอใหญ่
ยอมรับว่าผมในฐานะคนดูทั่วไปตอนเห็นตัวอย่างครั้งแรกที่อยากดูเพราะหน้าน้อง อาโออิ ยู ล้วนๆ ครับแต่…ช็อคครับ แม้จะออกมานิดเดียวแต่เธอทำเราสะพรึงมาก น่ากลัวสุดในสามโลก และทำให้คำว่าอสุรกายออกมาจากการแสดงไม่ใช่หวังพึ่งแค่เอฟเฟกต์คอมพิวเตอร์

ส่วน คุโบตะ มาซาทากะ ในบท คาเนกิ พระเอกของเรื่องก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงจากหนุ่มติ๋มๆ ที่ต้องสู้กับความหิวกระหายสู่นักสู้ที่พยายามสร้างสมดุลให้โลกสองใบได้อย่างน่าเชื่อถือ ส่วน ฟุมิกะ ชิมิสึ ในบท โทกะ ก็ทิ้งการแสดงสุดท้ายก่อนเกษียณตัวเองจากวงการไปร่วมลัทธิ Happy Science ได้อย่างน่าจดจำทั้งฉากกินอวัยวะมนุษย์และบทบาทในส่วนของดราม่าก็ทำให้คนดูเชื่อจริงๆ

ว่าเธอพร้อมปกป้องผู้บริสุทธิ์แม้ต้องแลกด้วยชีวิต แต่ที่โดดเด่นจริงๆคือ โออิซุมิ โย ในบท มาโดะ หัวหน้าหน่วย CCG ผู้โหดเหี้ยมทั้งการย้อมผมสีดอกเลา ดีไซน์การแสดงทั้งน้ำเสียงการพูดและเพิ่มคาแรกเตอร์เด่นอย่างการกัดโดนัทแล้วเปรียบเปรยชีวิตกูลที่มองมนุษย์เป็นอาหารทำให้นี่เป็นหนึ่งในตัวร้ายที่เท่ที่สุดบนจอหนังของปีนี้เลย

ด้วยการตีความเรื่องที่เคารพต่อต้นฉบับทำให้ Tokyo Ghoul เป็นหนึ่งในหนังจากมังงะที่ไม่สะดุดขาตัวเอง ทั้งเล่าเรื่องสนุก การแคสติ้งนักแสดงที่ไม่ขัดแย้งกับจินตนาการผู้ชม รวมถึงความโหด สยองแบบจัดเต็มก็น่าจะทำให้แฟนๆมังงะสุดคัลต์เรื่องนี้และผู้ชมผู้พิศมัยลาบเลือดบนจอได้ ฟิน อึ้ง เสียว ตลอดเวลาร่วม 2 ชั่วโมงได้อย่างแน่นอน ดูซีรี่ส์เกาหลี

เรื่องย่อ

สร้างจากมังงะชื่อดังที่กลายเป็นซีรี่ย์แอนิเมชั่นสุดฮิต ก่อนที่จะกลายเป็นภาพยนตร์ Live-action ที่ทุกคนรอคอย เรื่องราวของ คาเนกิ เคน นักศึกษามหาลัยที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เขาพบกับ ริเสะ สาวในร้านคาเฟ่ที่ชอบไปประจำ เพราะความชอบที่เหมือนกันทำให้ทั้งคู่สนิทกันได้เร็ว แต่แล้วคืนหนึ่งชีวิตของเขาก็ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะความจริงแล้ว ริเสะ คือ “กูล” สิ่งมีชีวิตที่กินมนุษย์เป็นอาหาร ถึงแม้ว่า คาเนกิ จะมีชีวิตรอดจากการถูกกิน แต่เขาก็บาดเจ็บหนักจนต้องเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ แต่เมื่อฟิ้นเขาก็ค้นพบว่าตัวเองได้กลายเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งกูล และไม่สามารถทานอาหารของมนุษย์ได้อีกต่อไป คาเนกิ ยังค้นพบว่าร้านกาแฟ “อันเทย์คุ” นั่นคือเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่ากูล และมันก็คือจุดเริ่มต้นของเขาในการใช้ชีวิตสายพันธุ์ใหม่ในมหานครโตเกียว

บทวิจารณ์

เป็นหนังอีกเรื่องที่ก่อนดูไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เพราะไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Tokyo Ghoul มาก่อน แค่ได้ยินชื่อ ได้เห็นผ่านสื่อมาผ่านๆ ตาบ้างเท่านั้น ประกอบกับการได้ชมภาพยนตร์ของทางญี่ปุ่นมาแล้วหลายเรื่อง และรู้สึกไม่ค่อยจะประทับใจเท่าใดนัก แต่เมื่อได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Tokyo Ghoul แล้ว ความรู้สึกที่มีต่อหนังญี่ปุ่นก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะหนังนั้นเล่นกับอารมณ์คนดูได้ดี ฉากที่ควรจะน่ากลัว ก็ทำให้รู้สึกกลัวจนต้องหดตัวลงไปติดอยู่กับเบาะได้จริงๆ ส่วนฉากที่เป็นซีนอารมณ์ก็ทำเอาน้ำตาคลอ เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าไปดูมากๆ

เนื่องจากเป็นหนังที่มีความกลมกล่อมมากๆ เรื่องหนึ่ง ก็จะไม่ขอสปอยด์อะไรมากมาย เพราะอยากให้คุณได้ไปชมในโรงภาพยนตร์จริงๆ นะ แต่เพราะนี่คือการรีวิว จึงอยากจะฝากแง่คิดอย่างหนึ่งที่เราได้จากการชม Tokyo Ghoul ที่เป็นหนังแนวผีดิบ ที่คนเรามักจะบอกว่าพวกเขาน่าเกลียด น่ากลัว กินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร ต้องกำจัดทิ้งให้สิ้นซาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อมองย้อนมาอีกด้านหนึ่ง ความจริงแล้ว เป็นมนุษย์หรือเปล่าที่เป็นผู้ทำลาย เราฆ่าหมู ฆ่าปลา ฆ่าเป็ด ฆ่าวัว ฆ่าม้า หรือฆ่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มาเป็นอาหารตั้งวันละเท่าไหร่

ในขณะที่กูลนั้นไม่มีทางเลือก พวกเขากินอะไรไม่ได้เลยนอกจากเนื้อมนุษย์ มันเป็นความจำเป็นของพวกเขาที่จะต้องฆ่า ในขณะที่คนเรากินอาหารเพื่อความบันเทิง แบบนี้ใครกันแน่ที่เป็นฆาตกรใจโหด ความจริงที่ได้จากการชมหนังเรื่องนี้ทำเอาเราจุกอกเหมือนกัน แต่มันก็คือความจริง ที่หนังสามารถสะท้อนออกมาได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่าเป็นหนังที่น่าสนใจอีกเรื่อง และที่สำคัญ เรื่องนี้ไม่น่าเบื่อ เล่าเรื่องไม่วกวน จุดที่ขยี้ได้ก็ขยี้หมดแล้ว ค่อนข้างครบรสเลยทีเดียว

สรุป

เรื่องนี้เป็นหนังคุณภาพเรื่องหนึ่ง พล๊อตดีมากถึงมากๆ แต่ยังไงก็มีฉากรุนแรงค่อนข้างมาก อาจจะไม่เหมาะกับเด็กเล็ก เพราะใช้คนจริงๆ ในการแสดง ทั้งเลือดทั้งแผลก็ดูสมจริงมาก นักแสดงทำหน้าที่ของตนเองได้เป็นอย่างดี ให้แง่คิด สะท้อนสังคม มีปรัชญาที่ลึกซึ้ง ถ้าไม่ใช่เด็ก สตรี และผู้หญิงมีครรภ์ ก็ควรไปดูเป็นอย่างยิ่ง

คะแนน : 8.5/10