The Silent Sea (2021)

รีวิว The Silent Sea(ทะเลสงัด) ซีรีส์เกาหลีไซไฟระทึกขวัญจาก Netflix ที่คุณห้ามพลาด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์น้ำดีจากทางฝั่งเกาหลีกับ The Silent Sea หรือชื่อภาษาไทย “ทะเลสงัด” บอกเลยว่าแค่ชื่อเรื่องกับตัว trailer ที่ปล่อยออกมานั้นมันสร้างความอยากดูแก่ท่านผู้ชมไม่น้อย เหตุผลไม่ใช่เพราะการก้าวกระโดดของวงการภาพยนตร์หรือซีรีส์เกาหลีที่มันเติบโตรวดเร็วเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะเนื้อหาของซีรีส์ทะเลสงัดที่วางมาเกี่ยวกับเรื่องราวบนอวกาศ บวกกับความเป็นไซไฟระทึกขวัญที่มันค่อนข้างดูสากลคล้ายกับพวกฮอลลีวูดอยู่ไม่น้อยถ้าเทียบกับซีรีส์มหาชนก่อนหน้านี้อย่าง Squid Game หรือ Hellbound ที่ดูยังไงก็ยังมีความเป็นเกาหลีอยู่พอสมควร แต่พอเป็นคิวของทะเลสงัดเหมือนว่าทางผู้สร้างเองเริ่มขยับเนื้อหาของซีรีส์โดยย่อสู่ความเป็นสากลเข้าถึงคนดูทั่วโลกได้มากขึ้น

ซีรีส์จะเล่าถึงโลกในอนาคตที่เกิดวิกฤตอย่างหนักในการขาดทรัพยากรน้ำและด้วยการที่น้ำกลายเป็นสิ่งหายากและมีจำนวนจำกัดบนโลกมันจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดการแบ่งชนชั้น ซึ่งสังเกตได้จากบัตรที่ตัวละครในเรื่องใช้กดน้ำแต่ละครั้งซึ่งบัตรแต่ละใบก็จะถูกแบ่งไปตามยศ ตามฐานะของคนนั้นๆอีกด้วย จุดนี้ผมมองว่าซีรีส์เองเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้ดีเลยทีเดียวครับ ซีรีส์เองก็ได้เล่าว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลเกาหลีเคยมีโครงการทดลองบางอย่างบนสถานีอวกาศในดวงจันทร์ที่ชื่อ “บัลแฮ” แต่ด้วยอุบัติเหตุจึงมีการสั่งปิดโครงการนี้ไป แต่ด้วยเหตุผลสำคัญบางอย่างรัฐบาลได้มีการส่งทีมสำรวจไปสถานีวิจัยอีกครั้งโดยลูกทีมที่ส่งไปนั้นประกอบด้วย กัปตันทีมชื่อว่า “ฮันยุนแจ” ที่แสดงโดย กงยู และนักชีวดาราศาสตร์ที่ชื่อว่า “ซงจีอา” ที่แสดงโดย แบดูนา ซึ่งภารกิจหลักของทีมสำรวจคือการที่พวกเขาต้องนำตัวอย่างทดลองเมื่อ 5 ปีที่แล้วกลับมายังโลกให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง รีวิวหนังน่าดู

จุดเด่นของซีรีส์

อย่างแรกนั้นคือตัวซีรีส์ลำดับเนื้อหาของเรื่องมาค่อนข้างดี การดำเนินเรื่องราวที่ค่อนข้างกระชับไม่ค่อยมีจังหวะยืดเยื้อหรือจังหวะดึงดราม่ามากนักการเดินไปข้างหน้าของเนื้อเรื่องค่อนข้างไวในช่วง 2-3 ตอนแรกแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ชมเกิดความสับสนแต่อย่างใดเพราะตัวซีรีส์ได้มีการอธิบายเรื่องราวต่างๆไว้อย่างชัดเจนตลอดเวลา แถมยังมีจังหวะแฟลชแบ็คอดีตของตัวละครต่างๆในเรื่องเพื่อเป็นการทำให้คนดูเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดง่ายอีกด้วย

จุดเด่นอย่างต่อมาคือพอยต์หลักของเรื่องหรือความลับบนสถานีวิจัยบัลแฮนั้นเอง ที่พอซีรีส์เฉลยเรื่องราวทั้งหมดออกมามันทำเอาคนดูขนลุกไปไม่น้อย การเล่าเรื่องบางตอนที่มีความสโลว์เบิร์น​อยู่ในตัวเพื่อคอยบิ้วอารมณ์คนดูให้ถึงขีดสุดแล้วค่อยปล่อยหมัดฮุกตอนเฉลยเรื่องราวทั้งหมดทีเดียว และถ้าถามว่าพล็อตตรงนี้ของทะเลสงัด มันมีความคล้ายกับหนังฮอลลีวูดบ้างไหม? สำหรับตัวผมเองมองว่ามีความแอบเหมือนกับเรื่อง โพรมีธีอุส หรือเรื่อง แพนดอรัม อยู่บางส่วนแต่มันก็เป็นส่วนเล็กๆจริงๆเพราะพอถึงจุดเฉลยเรื่องราวทั้งหมดทะเลสงัด เองกลับมีทางของมันที่ไม่ซ้ำกับใครเลยจุดเชื่อมโยงระหว่างการวิจัยบนสถานีบัลแฮกับภัยวิกฤตที่โลกกำลังเผชิญอยู่นั้นมันดูเมคเซ้นส์และเข้าใจได้

จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างคือคีย์เมสเสจที่ซีรีส์พยายามสื่อออกมาตลอดเวลาในเรื่องหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ หรือจะเป็นเรื่องความถูกต้อง หลักมนุษยธรรมและความไม่เท่าเทียมกันของผู้คน ที่วงการภาพยนตร์หรือซีรีส์เกาหลีเองมักจะพูดถึงประเด็นตรงนี้บ่อยครั้งและซีรีส์อย่างทะเลสงัด ก็ใส่เมสเสจตรงนี้เข้ามาได้อย่างพอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

จุดด้อยของซีรีส์

คือเรื่องที่ตัวละครนั้นนำเชื้อตัวอย่างมาทดลองแล้วไม่สวมชุดป้องกันที่มันมิดชิด ทั้งที่เจ้าตัวเป็นคนพูดเองแท้ๆว่าเชื้อที่พบเจอนั้นมันอันตรายมากแถมไม่รู้สาเหตุแน่ชัดว่าเชื้อพวกนี้เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ด้วยวิธีใด จุดนี้มันเลยกลายเป็นช่องโหว่เล็กๆที่ซีรีส์เองมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย

อีกหนึ่งอย่างคือเรื่องฉากดึงดราม่าในช่วงท้ายๆที่ตอกย้ำความเป็นซิกเนเจอร์ของเกาหลีอย่างเห็นได้ชัด แถมบทตรงนี้ก็มากองอยู่กับนักแสดงอย่าง กงยู ซะเยอะเห็นแล้วชวนนึกถึงพี่แกตอนเล่นเรื่อง train to busan จริงๆ บางฉากนั้นดึงดราม่าซะเยอะจนมันเสีย mood and tone ความดาร์ก ความสิ้นหวัง ที่ซีรีส์ปูมาค่อนข้างดีแล้วในตอนเริ่มเรื่อง ดูซีรี่ส์เกาหลี

สรุปโดยรวม

เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ไม่เสียเวลาแก่การดูอย่างแน่นอนพล็อตที่มีทางเป็นของตัวเองบวกกับองค์ประกอบหลายอย่างที่ค่อนข้างลงตัว ถึงแม้จะขัดใจอยู่บ้างบางช่วงบางตอน แต่ถ้าท่านผู้ชมเน้นเสพความสนุกเป็นหลักก็สามารถปล่อยผ่านได้สบายครับ และถ้าคนไหนสนใจอยากหาชมซีรีส์ทะเลสงัด เรื่องนี้ ก็สามารถรับชมผ่านสตรีมมิ่งออนไลน์ netflix ได้เลย

ทะเลสงัด ถึงเวลาที่หลายคนรอคอยกับซีรีส์เกาหลีไซไฟที่ได้ “กงยู” มารับบทนำ เรียกว่าเป็นซีรีส์ส่งความสุขของแฟน ๆ ของกงยูส่งท้ายปีเลยก็ว่าได้ แม้ซีรีส์จะเป็นแนวไซไฟ-ระทึกขวัญ ก็ตาม สำหรับทะเลสงัด เป็นซีรีส์เรื่องใหม่ของทาง Netflix Original โดยเรื่องนี้นอกจากจะมี กงยู ยังมีนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง อาทิ แบดูนา อีจุน แถมยังได้นักแสดงระดับตำนานของเกาหลีอย่าง จองอูซอง มานั่งแท่นในฐานะโปรดิวเซอร์อีกด้วย แล้วอย่างนี้ทะเลสงัดจะไม่ปังได้อย่างไร

ชื่อเรื่อง : The Silent Sea I 고요의 바다

จำนวนตอน : 8

แนว: ไซไฟ-ระทึกขวัญ

กำกับโดย : (Chai Hang-yong)

ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ : Netflix