Squid Game (2021)

รีวิว Squid Game (2021) สควิดเกม เล่นลุ้นตาย จาก Netflix

Squid Game (2021) หรือชื่อไทย สควิดเกม เล่นลุ้นตาย ไม่ใช่แค่ซีรีส์แต่เป็นปรากฏการณ์ เป็นซีรีส์ที่ทาง Netflix ทุ่มทุนให้สร้าง ถือเป็นซีรีส์ฟอร์มดี เงินหนา กระแสเลิศสุด ๆ เป็นซีรีส์ที่มีไอเดียดีโดยการใช้จิตวิทยากับการนำสิ่งใกล้ตัวอย่างการละเล่นพื้นบ้านของเด็กมาทำให้เป็นเรื่องคอขาดบาดตายได้

เป็นซีรีส์ที่กระแสแรงแบบเบียดทุกสถิติขึ้นอันดับ 1 Netflix Thailand อย่างรวดเร็ว ปังต่อกับยอดผู้ติดตามใน IG ส่วนตัวนักแสดงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในข้ามคืน (เรียกว่าพลิกชีวิตแบบนักแสดงตื่นเช้ามาเห็นแล้วตกใจไปเลย) และสควิดเกมยังมีซับไทยและพากย์ไทยอีกด้วย ตอนนี้ดูได้แบบเต็มเรื่อง 9 ตอนรวดได้ทาง Netflix แล้ว เป็นซีรีส์ที่เปิดตัวแบบสร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกเลยจริง ๆ ใครยังไม่ได้ดูต้องดูเลยจริง ๆ เพราะซีรีส์เรื่องนี้แฝงเรื่องราวที่มากกว่าการเอาชีวิตรอด

จำนวน : 9 ตอน
ตอนละประมาณ : 40 นาที

นักแสดงนำ : อีจองแจ พัคแฮซู วีฮาจุน และ จองโฮยอน

มีทั้งพากย์ไทยและบรรยายไทย

เรื่องย่อ “Squid Game”

สังคมมันดี แต่ชีวิตมันห่วย ทำยังไงดีตัวเลือกในชีวิตมีน้อยเหลือเกิน? เรื่องราวเริ่มต้นจากความทุกข์ยากของพระเอกซองกีฮุน (รับบทโดย อีจองแจ) ที่ไม่มีอะไรเลย ใช้ชีวิตแบบเกาะแม่ ครอบครัวหย่าร้าง เป็นแรงงานระดับล่าง และยังเอาเงินไปเล่นการพนันการแข่งม้า แม้เขาจะได้เงินมาจากการพนันจำนวนหนึ่ง แต่ดูหนี้สินที่เยอะเกินบรรยายทำให้เจ้าหนี้มาตามทวงหนี้ไม่หยุด แถมเงินที่พนันมาได้ก็โดนขโมยไปเสียนี้

และชีวิตที่ห่วยสุด ๆ ก็ทำให้ไปเจอกับชายแปลก ๆ (รับบทโดย กงยู) คนหนึ่งที่ยื่นข้อเสนอให้แข่งเกมกับชายคนนั้นถ้าเขาชนะเกมจะได้เงิน ซองกีฮุนจึงตัดสินใจเล่นและก็ได้เงินจริง ๆ ชายคนนั้นก็ให้นามบัตรมาแล้วให้ซองกีฮุนโทรไปถ้าอยากได้เงินจำนวนมหาศาล คนจนตรอกที่ไม่มีอะไรเลยแบบเขาก็ตัดสินใจโทรไปและได้เข้าร่วมเกม โดยเขาก็ได้เจอกับคนแปลกหน้ามากมายที่นี้ และเขาก็ได้เจอ โจซังอู (รับบทโดย พัคแฮซู) เพื่อนแถวบ้านที่จบจากม.ชั้นนำของเกาหลี เขาแปลกใจและตกใจอย่างมาก รีวิวหนังน่าดู

ที่นี้เป็นที่รวมตัวของกลุ่มคนที่ไม่มีความหมายสักเท่าไหร่ในสังคม ทั้งหมดได้ถูกเชิญมารวมตัวกันเพื่อเล่นเกม แต่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นเกมเสี่ยงตาย คน 456 คน ที่ชีวิตจนตรอกสุด ๆ มารวมกันเพื่อเล่นเกม ณ ที่แห่งนี้พวกเขาจะได้เล่นเกมจำนวน 6 เกม มีเงินเดิมพันทั้งสิ้น 45,600 ล้านวอน (แค่ประมาณ 1,300 ล้านบาทเท่านั้นเอง) บนกติกาที่แสนง่ายดาย หากชนะเอาเงินไป หากแพ้ก็แค่ต้องตายเท่านั้นเอง เขาบอกว่าเกมนี้แข่งขันอย่างยุติธรรม (ยุติธรรมตรงไหนเอาปากกามาวง)

5 เหตุผลไม่ควรพลาด สควิดเกม เล่นลุ้นตาย

พร้อมวิเคราะห์ภาค 2 จะน่าสนใจแค่ไหน?

หน้าที่ในเกมของแต่ละกลุ่มคนใน Squid Game

ผู้เล่น (ชุดเขียว) คือคนที่เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลมหาศาลในครั้งนี้มีทั้งหมด 456 คน มีหน้าที่ เล่นเกมเพื่อให้รอดชีวิต ชนะเข้ารอบ แพ้ตาย มีคนคอยเก็บศพใส่โลงพร้อมเผาให้เสร็จสรรพ

เจ้าหน้าที่ (ชุดสีชมพูและหน้ากากปกปิดตัวตน) เป็นคนที่คอยดูแลและจับตาดูผู้เล่น โดยมีหน้าที่แตกต่างกันตามสัญลักษณ์บนหน้ากาก

พวกแรกคือ วงกลม หมายถึงแรงงานทั่วไป คอยนำทางผู้เล่นไปสู่เกม แจกจ่ายอาหารเครื่องดื่ม พวกที่สองคือ สามเหลี่ยม ทำหน้าที่เป็นทหาร มีอาวุธในมือเพื่อใช้ปลิดชีพผู้เล่นที่ตกรอบ และพวกสุดท้ายคือ สี่เหลี่ยม เปรียบเสมือนผู้จัดการ คอยควบคุมทุกอย่างให้มีความสงบเรียบร้อย

ฟรอนต์แมน (Front Man) (สวมหน้ากากสีดำ) เป็นหัวหน้าและคนออกคำสั่งพวกชุดชมพู ทำหน้าที่ในการควบคุมเกมทั้งหมด มีอำนาจในการดูแล ควบคุม และปรับเปลี่ยนกติกาได้

สควิดเกมเป็นซีรีส์ที่ใช้จิตวิทยาและการเสียดสีสังคมอีกแล้ว เกาหลีทำซีรีส์แนวนี้ได้ดีมาตลอด ยิ่งซีรีส์เรื่องนี้ได้ทุนจาก Netflix ด้วยแล้วยิ่งต้องขยี้ปมนี้กันแบบถึงพริกถึงขิงกันไปเลย เกาหลีถือเป็นประเทศที่วงการซีรีส์และภาพยนตร์พัฒนาการก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา มีหลากหลายประเทศพยายามที่จะก้าวขึ้นมาใกล้ในเรื่องมาตรฐานและคุณภาพ แต่ก็เหมือนซีรีส์เกาหลีจะยกลำดับหนีแบบไม่หยุดยั้ง เรียกว่าเป็นประเทศที่ผลิตคอนเทนต์และใช้ไอเดียได้ดี มาเป็นอันดับ 1 ของเอเชียก็ว่าได้

เกาหลียังเป็นประเทศที่เล่นกับชนชั้นวรรณะทางสังคมได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างเช่นเคย เพราะการเลือกคน 456 คนที่เป็นชนชั้นล่าง ชนชั้นกลางที่ชีวิตอยู่ปากเหว หรือคนที่เป็นหนี้มหาศาล พวกไม่มีทางเลือกและคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย บุคคลเหล่านี้

เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับพวกเขา แทบจะไม่มีคนออกตามหาหรือเมื่อพวกเขาไปแจ้งความตำรวจก็จะไม่เชื่อสิ่งที่พูด เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากการเล่นเกมในเรื่องมันบ้ามาก แบบคำพูดของคนเหล่านี้ไม่มีค่าไม่มีความหมายอะไรในสังคม เมื่อพวกเขาพูดอะไรออกไปก็เหมือนจะเป็นเรื่องไร้สาระ ดูซีรี่ส์เกาหลี

Squid Game ปังจริงหรือแค่กระแส?

ต้องบอกว่าซีรีส์ปังจริง (ซีรีส์เล่นกระแสและขยี้กระแสได้ดี ทีมโปรโมททำงานได้ดีมาก ๆ) เพราะหยิบเอาเกมใกล้ตัวมาก ๆ มาเปลี่ยนภาพลักษณ์และดูแบบเป็นเกมการละเล่นพื้นบ้านธรรมดาของเกาหลี มาทำให้ไม่ธรรมดาได้ ถือว่าทีมเขียนบทหยิบยกเอาสิ่งใกล้ตัวมาทำได้ดีมาก แถมยังนำการละเล่นเกาหลีให้ดังไกลไปทั่วโลกอีกด้วย

สังคมทุนนิยมและการหาความสนุกบนความเป็นความตาย

ซีรีส์เรื่องนี้ก็เสียดสีสังคมกันแบบรัว ๆ เพราะก็ไปเล่นประเด็นกลุ่มคนรวยที่เดิมพันการชนะของคนที่มาเล่นเกม พนันกันอย่างสนุกสนานแถมมานั่งหัวเราะกับความเป็นความตายของคนอื่นอย่างสบายใจ โดยคำพูดของลุง 001 (ตัวแกงของเรื่อง) ใน EP9 ก็คือทำให้ได้คิดว่าคนพวกนี้สงสัยต้องว่างจัดหรือเพี้ยนกันไปล่ะ กับคำพูดของลุงที่แบบตรรกะอะไรกันค่ะเนี่ย

โดยประโยคประมาณว่า “นายรู้ไหม? คนที่ไม่มีเงินเลยกับคนที่มีเงินมหาศาลมีจุดไหนที่เหมือนกัน คือ การใช้ชีวิต มันไม่มีอะไรสนุกเลยไง เมื่อมีเงินมากมายไม่ว่าจะซื้อ กิน ดื่ม ขนาดไหนสุดท้ายแล้วมันก็ไม่มีค่าไปซะหมด พอมาถึงจุดหนึ่ง ลูกค้าของฉันก็เริ่มมาบอกกับฉันแบบนั้นทีละคนสองคน ว่าพวกเขาไม่มีสีสันในชีวิตอีกแล้ว เพราะงั้นเราทุกคนเลยมารวมตัวกัน แล้วก็ช่วยกันคิดว่าจะทำอะไรดี มันถึงจะสนุก”

จุดเด่นของซีรีส์ Squid Game

การนำการละเล่นวัยเด็กที่แสนงดงามในความทรงจำมาทำให้เป็นเรื่องระทึกขวัญ คือ จุดเด่นข้อหลักที่ซีรีส์เรื่องนี้สามารถสร้างความนิยมได้อย่างดี และอีก 1 ตัวเอกของความน่ากลัว ก็คงหนีไม่พ้นตุ๊กตาจากเกม AEIOU เรียกว่ามาแบ๊ว ๆ แต่สยองและโหดแบบสุด ๆ เปลี่ยนภาพลักษณ์ความน่ารักเป็นความสยองขวัญภายในจิตใจคนดูเพียงเสี้ยววินาที และเราเชื่อว่าจะเป็นมากกว่าซีรีส์ เพราะจากเห็นปรากฏการณ์ของซีรีส์เรื่องนี้ก็คือสามารถเอาคอนเทนต์ ไอเดีย และองค์ประกอบของเรื่องไปต่อยอดได้อีกมาก เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่จะสามารถสร้างรายได้กันอีกแบบยาว ๆ ไปเลย

จุดบกพร่องมีไหม?

สำหรับมุมมองนักเขียน เราคิดว่ามีและหลายจุดด้วย อาจจะเพราะว่าการที่ซีรีส์ได้หยิบยกเอาการละเล่นของเด็กมาใช้ในซีรีส์ บางครั้งหรือบางตอนก็ดูแบบเหมือนมันโหดไม่สุด แต่อาจจะเพราะตรีมเรื่องไม่ได้เน้นไปที่การเอาชีวิตรอดแบบดาร์กสุด ๆ ขนาดนั้น พาร์ทหลัง ๆ พอคนเริ่มเหลือน้อย เริ่มดึงดราม่าเยอะไปมาก เอาจริง ๆ ไม่ควรจะมีดราม่าในตัวละครที่มาเล่นเกมเอาชีวิตรอดจากการต้องตายจริงเสียด้วยซ้ำ เพราะความสัมพันธ์ของคนที่มาร่วมเล่นเกมมันไม่น่าจะรักใคร่ปลองดองและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเบอร์นั้นได้

อาจจะมีบ้างที่รู้สึกประทับใจกันในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่มันก็ไม่ใช่ความผูกพันที่แบบสามารถตายแทนกันได้ เพราะทุกคนในเกมก็ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองเป็นผู้รอดเพียงหนึ่งเดียว ดังนั้น การที่มีการหักหลังจากความเชื่อใจจึงเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นในเกมเป็นปกติ แต่ซีรีส์กลับเล่นประเด็นความสัมพันธ์ของคนในเกมให้คนที่คิดว่าเป็นทีมเดียวกัน เป็นคู่หูกันมาฆ่ากัน จึงเป็นซีนที่ยัดเยียดดราม่าที่มากเกินไป และเหมือนระดับความตื่นเต้นของเกมเริ่มดีแต่แผ่วปลาย

พอคนเริ่มเหลือน้อยเริ่มเปลี่ยนแกนการดำเนินเรื่องจากการเอาชีวิตรอดมาเป็นดราม่า สำหรับเราค่อนข้างรู้สึกขัดใจ สำหรับซีรีส์เรื่องนี้เรียกว่าตอนจบขัดใจมาก แบบ (อ่า!! แล้วแต่เลย) พระเอกเป็นคนเทา ๆ มาตลอดทั้งเรื่อง เป็นศูนย์รวมของความไม่เอาไหนเลยก็ว่าได้ แต่ตอนจบกลับจะเป็นคนดีช่วยเพื่อนซะงั้น ทั้งที่เพื่อนก็ไม่เคยมองตัวเองอยู่ในสายตาเลยแม้แต่น้อย ดีนะที่เพื่อนยังมีจิตสำนึกเหือกสุดท้ายแทงตัวเองตายไปก่อน

เมื่อได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ ถ้าเป็นคุณจาก 6 เกมคุณคิดว่าตัวเองจะตายหรือจะรอด แต่สำหรับตัวผู้เขียน เราคิดว่าเราน่าจะตายตั้งแต่ด่านแรก เพราะตกใจหนักมาก ดูแล้วไม่น่าจะคุมสติตัวเองได้ น่าจะหัวใจวายก่อนโดยยิงเสียอีก