Reflection Of You

รีวิวซีรีส์ ด (ดั่งภาพสะท้อน) หลอนประสาทจนนั่งไม่ติด โรคจิตตั้งแต่เริ่มเรื่อง

ขอเชิญพบกับความประสาทแ_กบทใหม่ในซีรีส์ Reflection of You (ดั่งภาพสะท้อน) ทริลเลอร์ดราม่าเรื่องล่าสุดจากช่อง JTBC ที่ลงจอให้แฟนชาวไทยได้ดูกันไปแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Netflix ทำเรตติ้งเปิดตัวไปได้ 3.636% ถือว่าไม่ขี้ริ้วขี้เหร่และมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะความน่าสนใจของเนื้อเรื่องที่เปิดมาตอนแรกก็อัดปมโบ้ม ๆ ๆ แบบไม่ต้องหายใจหายคอ ปั่นประสาทจนหลอนชนิดนั่งไม่ติดเก้าอี้กันเลยทีเดียว

สร้างจากนวนิยายในชื่อเดียวกันซึ่งเป็นผลงานของนักเขียนจองโซฮยอน โดยฉบับซีรีส์ความยาว 16 ตอนที่เราจะได้ดูกันนี้ ผู้กำกับอิมฮยอนอุค ซึ่งเคยมีผลงานกำกับซีรีส์ Life (2018) ได้นั่งแท่นทำงานร่วมกับ นักเขียนยูโบรา ที่ประสบความสำเร็จจากการเขียนบทซีรีส์น้ำเน่าแห่งชาติอย่าง Secret (2013) อีกทั้งยังได้สองนักแสดงสาวเจ้าของรางวัลแพคซังอย่าง โกฮยอนจอง และ ชินฮยอนบิน มาฟาดฟันสาดอารมณ์อย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ในฐานะนักแสดงนำของเรื่อง ดูซีรี่ส์เกาหลี

ซีรีส์เล่าเรื่องผู้หญิงสองคนที่มีความเกี่ยวพันกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จองฮีจู (รับบทโดย โกฮยอนจอง) จิตรกรและนักเขียนที่กำลังประสบความสำเร็จ หลังจากแต่งงานกับทายาทโรงพยาบาลชื่อดังอย่าง อันฮยอนซอง (รับบทโดย ชเววอนยอง) พวกเขามีลูกสาวและลูกชายวัยกำลังน่ารัก ทั้งเรื่องงานและชีวิตครอบครัวของเธอเพียบพร้อมสมบูรณ์จนดูน่าอิจฉา แต่แล้ววันหนึ่งความงดงามเหล่านั้นก็เริ่มสั่นคลอน เมื่อมีผู้หญิงอีกคนเข้ามาเปลี่ยนสวรรค์ของจองฮีจูให้กลายเป็นนรกของจริง

นรกที่ว่าเริ่มต้นขึ้นเมื่อคลิปฉาวของ ลิซ่า ลูกสาวคนโตของจองฮีจูถูกเปิดเผย คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่ครูสอนศิลปะคนหนึ่งใช้หนังสือเล่มหนาตบข้างศีรษะของลิซ่าจนเต็มแรง เป็นเหตุให้แก้วหูของเธอทะลุพร้อมกับบาดแผลทางจิตใจที่ตามมา จองฮีจูผู้เป็นแม่ที่ไม่สามารถนิ่งเฉยต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นจึงรีบรุดไปยังโรงเรียน ความตั้งใจแรกของเธอคือการไปรับคำขอโทษและจบเรื่องไปอย่างเงียบ ๆ แต่ท่าทีสุดโรคจิตของผู้ก่อเหตุกลับทำให้จองฮีจูอดรนทนไม่ไหว เธอใช้หนังสือฟาดหน้าครูคนดังกล่าวเป็นการฉายภาพซ้ำแบบเดียวกับที่ลูกสาวของเธอพบเจอมา และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หายนะคืบคลานเข้ามาในชีวิตของเธออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อจองฮีจูได้รู้ว่าครูสอนศิลปะที่ทำร้ายลูกสาวของเธอแท้จริงแล้วคือ กูแฮวอน (รับบทโดย ชินฮยอนบิน) หญิงสาวที่เธอเคยรู้จักในชื่อ ฮันนา ครูสอนวาดรูปเมื่อนานมาแล้ว การกลับมาของกูแฮวอนทำให้จองฮีจูหวาดหวั่นเพราะความลับบางอย่างในอดีต แม้กูแฮวอนจะแสดงท่าทีอยากขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไปกับลิซ่า แต่นั่นเป็นสาเหตุที่เธอเข้าหาจองฮีจูเพื่อเป้าหมายบางอย่างที่ไม่มีใครรู้ ความหลอนอยู่ที่ประโยคเด็ดพร้อมสีหน้าโรคจิตที่เธอทิ้งไว้ตอนท้ายอีพีแรกเอาไว้ว่า ‘เจอตัวแล้ว’

ความรู้สึกหลังดูจบตอนแรกต้องบอกว่าเกินคาด ด้วยบ้านเรากระแสเรื่องนี้เงียบมากจนคิดว่าคงไปต่อไม่ไหว แต่ลองเปิดใจดูจะรู้ว่านี่เป็นอีกเรื่องที่ช่อง JTBC ตั้งใจสร้างสรรค์ในวาระฉลองครบรอบ 10 ปี เดินเรื่องเรียบ ๆ ไม่หวือหวาแต่เต็มไปด้วยความลึกลับ นอนดูเพลิน ๆ พอถึงช่วงพีคนี่เล่นเอาต้องลุกขึ้นนั่ง ทั้งการถ่ายทอดของนักแสดง ดนตรีประกอบฉากี่ร้งเร้าบีบหัวใจ ทุกองค์ประกอบสามารถสร้างบรรยากาศชวนระทึกจนเกือบหยุดหายใจ ไม่มีเลือดสาด ไม่มีปืนยิง แต่เป็นการฟาดฟันทางคำพูดและสายตาที่โคตรน่ากลัว

อย่างที่เรารู้ว่านักแสดงหญิงทั้งคู่มีรางวัลการันตีติดไม้ติดมือกันมาอยู่แล้ว ผลงานล่าสุดในรอบ 2 ปีของโกฮยอนจองก็ไม่ทำให้ผิดหวังอีกเช่นเคย ถ่ายทอดทั้งความเป็นแม่ ความเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จ มีความอัดอั้นตันใจ ความโกรธ ความเกลียด ความกลัว ความระแวง มาครบทุกอารมณ์แบบเฉียบขาด

แต่ที่ต้องพูดถึงเป็นพิเศษคือชินฮยอนบิน ที่สลัดคราบคุณหมอคยออุลผู้น่ารักจากซีรีส์การแพทย์ชื่อดังอย่าง Hospital Playlist (2020/2021) เรื่องนี้ถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญเพราะต้องเล่นเป็นผู้หญิงที่มีความเก็บกด เจ็บปวดจากเรื่องราวในอดีต แววตามีแต่ความเกลียดชัง บุคลิกชวนอึดอัด เล่นเป็นคนแต่หลอนกว่าผี เรียกว่ากำเนิดนังโรคจิตคนใหม่ของแท้

เปิดตอนแรกทิ้งปมเอาไว้ให้นักสืบโซเชียลได้กุมหัวกันเสียแล้ว เปิดเรื่องมาก็มีคนตายถูกยัดกระเป๋าถ่วงน้ำเป็นปริศนาให้ตามต่อ ไหนจะความสัมพันธ์ระหว่างจองฮีจูกับกูแฮวอนทั้งในอดีตและปัจจุบันที่น่าสงสัย ยังมีตัวละครตัวอื่น ๆ ที่เต็มไปด้วยความลับ ทั้งสามีของจองฮีจูที่ภายนอกดูอบอุ่นรักครอบครัว แต่ใครดูซีรีส์เกาหลีมาเยอะจะรู้ว่าคาแรกเตอร์แบบนี้น่าระแวงที่สุด อีกทั้งยังมี ซออูแจ (รับบทโดย คิมแจยอง) ช่างแกะสลักที่จะมาร่วมสานต่อความประสาทให้สุดขึ้นไปอีก ดราม่าจัดขนาดนี้ถูกใจคอซีรีส์ที่กินยาพาราเป็นของว่างแน่นอน

แม้จะไม่เปรี้ยงปร้างพลุแตกเหมือนเรื่องอื่น แต่อยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจดู แค่ห้านาทีแรกก็ปั่นหัวจนลงแดง แม้โปสเตอร์และองค์ประกอบฉากเหมือนจะเป็นงานอาร์ต อย่างสีเสื้อผ้าที่ตัวละครหลักสวมใส่จะเป็นสีแดงและสีเขียว แต่เอาเข้าจริงแล้วซีรีส์ดำเนินเรื่องได้ดี ดูง่ายไม่ซับซ้อน เล่นกับความรู้สึกคนดูด้วยการให้ตัวละครผู้หญิงมาฟาดกันแบบแซ่บนัวถึงเครื่อง ที่สำคัญคืองานโปรดักชั่นที่สร้างมาตรฐานสูงเหมือนดูหนังโรง สรรหาสถานที่ถ่ายทำประหนึ่งอยู่ต่างประเทศ ความโก้ความแพงยืนหนึ่ง การันตีไม่มีคำว่าผิดหวัง

สัมผัสความลึกลับซับซ้อนที่มาพร้อมความหลอนแบบโรคจิตได้ในซีรีส์ Reflection of You (ดั่งภาพสะท้อน) รับชมบรรยายไทยถูกลิขสิทธิ์ทุกคืนวันพุธและวันพฤหัสบดี เวลา 22.00 น. ทาง Netflix ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เว็บไซต์ และกล่อง TrueID TV ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ชื่อเรื่อง: Reflection Of You (ดั่งภาพสะท้อน)

ภาษา: เกาหลี

ประเภท: ดราม่า

ปีที่ฉาย: 2021

จำนวนตอน: 16 ตอน (กำลังฉาย)

นักแสดงนำ: โกฮยอนจอง, ชินฮยอนบิน, คิมแจยอง, ชเววอนยอง

คะแนน: 8.5 /10

รับชมได้ที่ : รีวิวหนังน่าดู

เรื่องย่อ

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของผู้หญิงสองคน ที่มีความเกี่ยวพันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จองฮีจู (รับบทโดย โกฮยอนจอง) จิตรกรและนักเขียนที่กำลังประสบความสำเร็จ หลังจากที่เธอแต่งงานกับทายาทโรงพยาบาลชื่อดังอย่าง อันฮยอนซอง (รับบทโดย ชเววอนยอง) เขาก็ได้มีลูกด้วยกัน 2 คน ซึ่งเรียกได้ว่าชีวิตการทำงานและชีวิตครอบครัวของเธอนั้น สวยงามและเพียบพร้อมทุกอย่าง แต่อยู่มาวันหนึ่งความสวยงามของชีวิตเธอก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อ กูแฮวอน (รับบทโดย ชินฮยอนบิน) ครูสอนศิลปะสาวที่ยังดูขาดอะไรไปในหลายอย่าง แต่ชีวิตกลับเติมเต็มและเฉิดฉาย ทำให้ จองฮีจู หวนนึกถึงอดีตของเธออีกครั้ง

เรื่องราวเลวร้ายเริ่มต้นขึ้นเมื่อคลิปของ ลิซ่า ลูกสาวคนโตของ จองฮีจู ถูกเผยแพร่ออกไป โดยคลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่ลูกสาวของเธอถูกครูสอนศิลปะทำร้าย จองฮีจู ก็ไม่นิ่งเฉยเธอพยายามที่จะรีบไปที่โรงเรียน เพื่อหาลูกสาว และต้องการคำขอโทษจากครูสอนศิลปะ แต่ด้วยท่าทีกวนประสาทของ กูแฮวอน ก็ทำให้เธอใช้หนังสือฟาดหน้าครูสอนศิลปะเหมือนกับที่ครูได้ทำกับลูกสาวของเธอ นี่ก็เป็นจุดหายนะที่จะตามเข้ามาในชีวิตของเธอ

ในเวลาต่อมา จองฮีจู ก็ได้รู้ความจริงว่า จริง ๆ แล้ว ครูสอนศิลปะคนนี้คือคนที่เธอรู้จักในชื่อ ฮันนา (รับบทโดย ชินฮยอนบิน) ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ของ ฮันนา ทำให้ จองฮีจู หวาดหวั่นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเธอมีความลับบางอย่างในอดีตที่ไม่อาจจะเปิดเผยออกมาได้ สุดท้ายแล้วความลับที่ซ่อนอยู่ของ จองฮีจู จะคือเรื่องอะไร และการกลับมาครั้งนี้ของ ฮันนา นั้น เธอมีจุดประสงค์อะไร ติดตามกันต่อในซีรีส์ได้เลย

สร้างเรตติ้งถล่มทลาย

เป็นทริลเลอร์ดราม่าเรื่องล่าสุดของช่อง JTBC ที่เพิ่งออนแอร์ไปตอนแรกเท่านั้น ก็ทำเรตติ้งเปิดตัวออกได้อยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว พร้อมกับได้กระแสตอบรับจากแฟน ๆ ซีรีส์ในทิศทางที่ดีอีก้ดวย เพราะมีความน่าสนใจอยู่ที่เนื้อเรื่องที่เปิดมาตอนแรกก็อัดปมเรื่องราวมากมายให้เราได้ปวดหัว และสงสัยกันแล้ว

โดยซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกับซีรีส์ ซึ่งเป็นผลงานของนักเขียน จองโซฮยอน นอกจากนี้ ยังได้นักแสดงคุณภาพมาร่วมประชันบทบาทกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น โกฮยอนจอง, ชินฮยอนบิน, คิมแจยอง และชเววอนยอง ที่จะมาฟาดฟันอารมณ์กันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์อีกด้วย รับรองสนุกแน่นอน

สรุปโดยภาพรวม

สำหรับซีรีส์นี้ถือได้ว่าเป็น ซีรีส์แนวทริลเลอร์ดราม่าที่น่าติดตามมาก เพราะมีฉากให้เราได้ลุ้นไปกับตัวละครในซีรีส์กันแถบทุกตอนเลย และยังมีเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่น่าสนใจอีกด้วย ในส่วนของนักแสดงนั้นก็ต้องบอกเลยว่า แต่ละคนตีบทได้แตก แสดงอารมณ์ของตัวละครออกมาได้อย่างชัดเจนและทำให้คนดูอย่างเราเชื่อได้เลยว่าตัวละครแบบนี้มีอยู่จริง และในส่วนของภาพ มุมกล้องที่ใช้ในการถ่ายทำก็ทำออกมาได้สวยงามและสมจริงเช่นกัน ออกอากาศ ทางช่อง JTBC โดยสามารถรับชมออนไลน์ได้ทาง Netflix