[รีวิวซีรีส์] Alice in Borderland อลิซในแดนมรณะ – ไฮไลต์ปลายปี ! ซีรีส์หนีตายสุดระทึก

เชื่อว่าถ้ากล่าวถึง Alice in Wonderland ทุกคนคงนึกถึงสาวน้อยในชุดสีฟ้่าเอี๊ยมขาวที่ตามเจ้ากระต่ายลงไปยังโพรงที่พาเธอสู่ดินแดนอัศจรรย์ ด้วยคอนเซปต์เรื่องสุดล้ำที่ไม่เคยตกหล่นไปกับยุคสมัยทำให้มีสื่อในวัฒนธรรมพอปมากมายที่หยิบยืมแนวคิดนี้ไปต่อยอดสร้างเรื่องราวของตนมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ญี่ปุ่นก็มีมังงะสุดระทึกของ ฮาโระ อาโสะ แถมยังตั้งชื่อให้ใกล้เคียงกับนิยายต้นฉบับในชื่อว่า Alice in Borderland ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shōnen Sunday S ของ Shogakukan ซึ่งตอนนี้มันได้แปลงร่างกลายเป็นซีรีส์แล้ว

เรียวเฮ อาริสึ (เคนโตะ ยามาซากิ) หนุ่มติดเกมที่เป็นภาระของครอบครัว, โชตะ (ยูกิ มอรินากะ) หนุ่มแบงก์ที่แม่หมดเงินกับลัทธิประหลาด และคารูเบะ (เคอิตะ มาชิดะ) หนุ่มทำงานบาร์ที่ดันไปหลงรักผู้หญิงของเจ้านายต้องมาร่วมเล่นเกมมรณะเมื่อกรุงโตเกียวร้างไร้ผู้คนพวกเขาเหมือนถูกบงการให้ต้องลงแข่งขันเพื่อรักษาเวลาในชีวิตตัวเองไว้ ทางเดียวที่จะเอาชีวิตรอดคือต้องร่วมมือกันไขปริศนาว่าใครชักใยอยู่เบื้องหลังกติกาอำมหิต

เมื่ออ่านพลอตแล้วเชื่อว่าหลายคนคงแอบปรามาสว่าหนังไฮคอนเซปต์ขนาดนี้มักจะหาทางลงให้เรื่องราวได้อีหยังวะกันมาหลายเรื่องแล้ว Alice in Borderland จะรอดเหรอ? คำตอบคือยิ่งกว่ารอดอีกครับ ซีรีส์วางปมแต่ละตอนให้เราต้องลุ้นระทึกแถมแต่ละคาแรกเตอร์ในซีรีส์ยังมีความน่าสนใจจนเราอด “อินตาม” และลุ้นจิกเบาะไม่ได้เลย

ประการแรกคงต้องยกความดีให้ ฮาโระ อาโสะ ที่เป็นเจ้าของเรื่องต้นฉบับล่ะครับที่คิดคอนเซปต์และวางพลอตสุดล้ำไว้ให้ซีรีส์เดินตามแต่ก็ไม่ใช่ว่า ยาสุโกะ คุรามิสุ ไม่เก่งนะครับตรงกันข้ามเลยตัวบทถูกวางไว้สมจริงเหมาะกับการนำเสนอในรูปแบบไลฟ์แอ็กชันแบบนี้มากเลยแถมยังทำออกมาให้ผู้ชมที่ไม่ได้อ่านมังงะเห็นถึงปมเรื่องที่วางไว้ซับซ้อนและลุ่มลึก แถมยังทำให้เกมแต่เกมออกมาดูดีไม่โป๊ะ ดูแล้วลุ้นแบบแทบลืมหายใจได้ทุกเกมจริง ๆ

แน่นอนว่าซีรีส์เป็นศาสตร์ของการเล่าเรื่องโดยเอาตัวละครเป็นศูนย์กลางดังนั้นตัวละครอย่าง อาริสึ เลยไม่ใช่อะไรเลยนอกจากแบบทดสอบสุดโหดหินของ เคนโตะ ยามาซากิ นักแสดงหนุ่มหล่อที่ีมารับบทหนุ่มติดเกมที่คราวนี้ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพันได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการสร้างความเป็นมนุษย์ที่ไม่ได้เก่งเวอร์และต้องเผชิญกับความโหดร้ายของมนุษย์ที่ทำให้เขาต้องแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ ได้อย่างน่าเชื่อถือและน่าจะค่อย ๆ ได้ใจสาว ๆ มากขึ้นเมื่อจบแต่ละตอนแน่นอน

สำหรับหนุ่ม ๆ ขอแสดงความยินดีด้วยซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยสาว ๆ สวย ๆ เต็มไปหมดเลยครับ (แหะ ๆ ) ตั้งแต่ ทาโอะ ซึจิยะในชุดที่ไม่โป๊แต่แค่เสื้อกล้ามและกางเกงกีฬาก็ได้ใจไปเต็ม ๆ หรือหากยังเซ็กซี่ไม่พอขอแนะนำ อายาเมะ มิซากิ ในบทชิบูกิสาวออฟฟิศที่เอาเรือนร่างแลกตำแหน่งหน้าที่การงานซึ่งทำให้เรื่องราวมีความลึกและชวนใจสลายไปกับเธอไม่น้อย นอกจากนี้สาว ๆ ในตอนที่ 4 เป็นต้นไปเมื่อพวกเขาต้องไปอยู่ที่ The Beach ยังเต็มไปด้วยสาว ๆ ในชุดบิกีนีละลานตาเลยล่ะ

เอาล่ะเอาใจสายหื่น เอ้ย ! หนุ่ม ๆ ไปเยอะแล้วขอพูดถึงตัวละครที่ถือเป็น MVP กันบ้าง แม้ว่าเคนโตะ ยามาซากิ จะทำให้ อาริสึ เป็นพระเอกที่น่าเอาใจช่วยแต่เป็น นิจิโระ มุราคามิ ในบทชิซิยะ ที่นอกจากลุคหนุ่มสำอางผมยาวแล้วการทำให้ตัวละครตัวนี้่เป็๋นสีเทายังทำให้เราไม่อาจคาดเดาอะไรได้เลย ซึ่งมุราคามิทำให้ตัวละครนี้มีเสน่ห์อันตรายได้อย่างเห็นภาพซึ่งมันทำให้ซีรีส์ดูสนุกขึ้นอีกเท่าตัวเลยล่ะ

นอกจากบทและนักแสดงแล้วต้องยอมรับในฝีมือการกำกับสุดเนี้ยบของ ชินสุเกะ ซาโตะ ที่สร้างชื่อมาจาก Gantz หนังดัดแปลงมาจากมังงะที่เขาพิสูจน์ตัวเองแล้วว่าสามารถทำงานที่ซื่อตรงกับต้นฉบับและยังใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไปได้อย่างกลมกลืนซึ่งทั้งการกำกับการแสดงและการคุมองค์ประกอบในทุกตอนของซีรีส์เราจะเห็นเลยว่างานนี้โหดหินขนาดไหนแต่ซาโตะก็ยังเอาอยู่และทำได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ รีวิวหนังหน้าดูปี2020

เรื่องย่อซีรีส์ Alice in Borderland


อะริสึ (Kento Yamazaki จากซีรีส์เรื่อง Death Note, หนังเรื่อง Your Lie in April และ Hyouka: Forbidden Secrets) คือหนุ่มนีตที่ทั้งชีวิตเอาแต่เล่นเกมไม่สนใจจะทำงาน ที่บ้านเลยดูจะเหนื่อยใจ แต่แล้วจู่ๆ เขาก็พบว่าตนกับกลุ่มเพื่อนสนิทอย่างโจตะ (Yuki Morinaga) และ คารุเบะ (Keita Machida) ก็แว้บเข้ามาอยู่ในโลกคู่ขนานโดยไม่ทันตั้งตัว

พวกเขายังอยู่ในโตเกียวแต่ที่นั่นร้างไร้ผู้คน ก่อนที่จะต่อมาพวกเขาจะได้ล่วงรู้ว่า ทุกคนที่ได้มาอยู่ในโลกนี้ต้องเล่นเกม และต้องชนะเพื่อต่ออายุขัยของตน ถ้าแพ้ก็จะต้องตาย และถ้าไม่เล่นเกมก็ต้องตายเพราะปล่อยให้ตัวเองหมดอายุขัย

” พวกเขาจะต้องถูกแสงสีแดงจากบนฟ้ายิงทะลุหัวตายอย่างอนาถ “

เกมเหล่านี้จะถูกจัดที่ไหน เวลาใด และเป็นเกมใด ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า แต่เมื่อใดที่แสงไฟสว่างขึ้น พวกเขาต้องไปให้ทันลงทะเบียน มือถือที่แจกให้คนละเครื่อง กับหน้าจอที่จะประกาศกติกาและเวลาในการเล่น ทั้งนี้ เกมจะถูกแบ่งออกเป็นสี่ประเภทตามหน้าไพ่ ดอกจิก ข้าวหลามตัด โพดำ และโพแดง โดยยิ่งเลขมากก็ยิ่งจะเป็นเกมที่ยากมากขึ้น เกมที่เดิมพันด้วยชีวิตเหล่านี้

” พวกเขาต้องเล่นเพื่อความอยู่รอด รอดกลับมาพร้อมกับความรู้สึกสูญเสียในใจ “

โชคชะตาในโลกคู่ขนานครั้งนี้ เหมือนจะขีดให้อะริสึได้พบกับ อุซางิ (Tao Tsuchiya จากหนังเรื่อง My Little Monster และ The 8-Year Engagement) ที่ต่างก็ต้องใช้จุดเด่นของตัวเองเพื่อเอาชนะเกม

จากที่พวกเขาได้ยินมา ในโลกแห่งนี้ยังมีอยู่สถานที่หนึ่ง ‘บีช’ ที่ที่เป็นเหมือนแดนสวรรค์ แต่จะสวรรค์จริงแท้แค่ไหน อริสึ ผู้ที่ทั้งชีวิตมีแต่การเล่นเกมตลอดมาจะไขปริศนาทั้งในและนอกเกมได้หรือไม่ ต้องมาติดตามดูกัน

>> รีวิวซีรีส์ อลิสในแดนมรณะ <<
นี่คือซีรีส์ Live Action ที่ดัดแปลงสร้างจะเวอร์ชันแอนิเมชั่น มันเริ่มต้นขึ้นจากกลุ่มเพื่อนสามคนที่ดูไม่เอาไหน หนึ่งเป็นหนุ่มติดเกมที่เรียนจบแล้วแต่ก็ไม่ยอมทำงานทำการ อีกคนก็ดูเป็นนักเลงหัวไม้เพิ่งจะถูกไล่ออกจากงาน ส่วนอีกคนก็ติดนิสัยชอบอู้งานอยู่เป็นประจำ ทั้งสามคนได้เข้ามาอยู่ในอีกโลกหนึ่งพร้อมๆ กัน ได้รู้จักกับโลกที่ต้องเอาชีวิตให้รอดด้วยการชนะเกมที่เหมือนจะมาอย่างสุ่มๆ และเพราะความเชี่ยวชาญด้านเกมของอะริสึ ทำให้เขาคือผู้ที่เหลือรอดไปเจอกับอุซางิ หญิงสาวตาคมที่ชื่นชอบการปีนเขาและมีความหลังฝังใจกับพ่อแต่ตายไป

>> ไอเดียน่าสนใจ <<
ซีรีส์ที่ชื่อตัวละครมีความล้อกันไปกับ อลิสในแดนมหัศจรรย์ ที่เห็นได้ชัดก็อย่าง ตัวเอกที่ชื่อ Arisu (อะริสุ หรือ อะริสึ) ก็เป็นชื่อญี่ปุ่นที่ใกล้เคียงกับ Alice ที่สุด หญิงสาวที่กลายมาเป็นคู่หูของพระเอก Usagi (อุซางิ) ก็พ้องกับชื่อ White Rabbit อีกต่างหาก

ในแต่ละตอน จะมีทั้งช่วงที่เชื่องช้าไม่เร่งเร้า แทรกใส่ดราม่าโศกเศร้าฟูมฟาย เมื่อถึงช่วงที่เกมเริ่มต้นขึ้นก็เปลี่ยนโหมดโดยทันที กติกาของเกมมีทั้งซับซ้อนและเบาๆ หลายเกมก็ชวนลุ้นหัวใจวาย บางทีก็เดาไม่ออกว่าตัวเอกจะจบเกมยังไงให้ชนะ ดูซีรี่ส์เกาหลี

“นี่คือในฐานะของคนที่ไม่เคยดูแอนิเมชันมาก่อน ถือว่า ทำได้สนุกพอสมควรเลย”

นอกจากจะได้ลุ้นว่า พระเอกจะรอดไปจากแต่ละเกมได้มั้ย จะมีใครที่รอดไปกับเขาได้บ้าง ก็ยังต้องลุ้นอีกว่า ใครกันที่สร้างเกมนี้ขึ้นมาและสร้างขึ้นด้วยสาเหตุอะไร ที่สำคัญตัวละครใดจะได้กลับสู่โลกใบเดิมๆ ของพวกเขาบ้าง

>> เทคนิคภาพน่าทึ่ง <<

เบื้องหลังการเซ็ตฉากชินจูกุ ในซีรีส์ญี่ปุ่น อลิสในแดนมรณะ

เรื่องเทคนิคการถ่ายทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องชื่นชม โดยการทำให้โตเกียวโดยเฉพาะชินจูกุกลายเป็นเมืองร้าง ไร้การเคลื่อนไหว ไร้ผู้คน ซึ่งต้องไปดูเบื้องหลังงานสร้างที่ใช้เทคนิคกรีนสกรีนทำให้ดูเหมือนของจริง แต่ก็เป็นการเซ็ตฉากที่ยิ่งใหญ่มากทีเดียว

>> นักแสดงโดนตา <<

ในส่วนของนักแสดงนั้น ก็คงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ญี่ปุ่นที่รวบรวมเอานักแสดงไว้เพียบ ด้วยความที่ไม่ใช่คอซีรีส์แดนอาทิตย์อุทัยสักเท่าไหร่ จึงคุ้นหน้าเพียงคนเดียว แต่ก็นั่นแหละ เชื่อว่าหลายคนที่หลงเข้ามาดูก็คงจะหลงนักแสดงเข้าหลายคนทีเดียว โดยเฉพาะนักแสดงหญิง ไม่ว่าจะเป็น Aya Asahina ในบทคุอินะ สาวหน้าตาน่ารักที่ใส่ชุดว่ายน้ำสีน้ำเงินและถักผม, Ayaka Miyoshi ในบทของ อัน สาวผมสั้นหนึ่งในแกนนำแห่งบีช ซึ่งในลุคนี้ หน้าตาเธอจะดูเฉี่ยวๆ แต่ลองไปดูลุคผมยาวดูสิ สวยน่ารักชวนหลงไม่น้อยเลยล่ะ

Tao Tsuchiya ในซีรีส์ญี่ปุ่น อลิซในแดนมรณะ

และที่ต้องไม่ลืมคือ Tao Tsuchiya เธอเล่นเป็นอุซางิ สาวที่ใส่ชุดปีนเขาแทบจะตลอดเวลา เธอคือคู่หูของอะริสึนั่นเอง

ด้วยความที่ตอนหนึ่งมันไม่ยาวมากนัก แม้จะมีบางช่วงที่ดูอึดอัดบ้าง แต่ก็ชวนลุ้น ชวนอึ้ง ไปได้ทุกตอน ทำให้ 8 ตอนของมัน ไม่ยากเกินจะดูให้จบในรวดเดียว หรือจะค่อยๆ ดูไปตามเวลาที่มีก็แล้วแต่

ชื่อซีรีส์: Alice in Borderland / อลิสในแดนมรณะ
ผู้กำกับ:
ผู้เขียนบท:
นักแสดง: Kento Yamazaki/เคนโตะ ยามาซากิ, Tao Tsuchiya/ทาโอะ ซึชิยะ, Keita Machida, Nijirô Murakami/นิชิโระ มุราคามิ, Aya Asahina, Ayaka Miyoshi
แนว/ประเภท: Action, Fantasy, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 8
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 10 ธันวาคม 2020
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Netflix

>> อลิสในแดนมรณะ <<
บทและพล็อต – 7.4
การแสดง – 7.4
เพลง/ดนตรีประกอบ – 7.2
การดำเนินเรื่อง – 8
งานภาพ – 7.7
ดัดแปลงเรื่องราวแฟนตาซีผสมไซไฟ ระทึกขวัญ สยองขวัญ ลึกลับ และความเป็นแอนิเมะเข้าไปจนกลายเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องของ อลิส หรือ อะริสึ ในโลกคู่ขนานที่ต้องเล่นเกมเสี่ยงตายให้ชนะเพื่อต่ออายุให้กับตัวเอง แต่ละตอนจะมีหนึ่งเกมที่พร้อมให้คนดูร่วมลุ้นร่วมคาดเดาว่าตัวละครจะเอาชนะยังไง และใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเกมบ้าบอเช่นนี้ ตอนนึงไม่ยาวนัก เรื่องราวชวนติดตามและอยากจะดูต่อในทันที จบได้ในหนึ่งวันเป็นเรื่องไม่ยากเลย